Mẹo Bày Trí Cho Món Ăn Trở Nên Hấp Dẫn
Những mẹo bày trí món ăn nhỏ dưới đây giúp món ăn trở thành một tác phẩm nghệ thuật và hơn thế nữa là tăng thẩm mĩ mắt nhìn đối với khách hàng khi thưởng thức ẩm thực.
Xem thêm: Mù tạt là gì? công dụng chính của mù tạt đối với sức khoẻ
Thực khách luôn phải chờ đợi từ 15 đến 20 phút trong khi các Đầu Bếp trình bày món ăn. Một đĩa thức ăn đẹp đặt trước mặt họ, cái nhìn đầu tiên thưởng thức chính là bằng mắt, do đó, cách trình bày món ăn thêm phần ấn tượng có thể kích thích vị là một trong những bí quyết đầu tiên thu hút khách hàng.
Dưới đây là một vài mẹo về trình bày món ăn.
1. Định hình
Đầu tiên bạn cần hình dung mọi thứ được sắp xếp như thế nào. Mục đích là thực hiện ý tưởng nhanh nhất và tránh lãng phí thực phẩm trong việc bày trí.
2. Đĩa đựng thức ăn
- Có nhiều loại đĩa hình dáng đa dạng có hình vuông, đĩa hột xoài hoặc những hình dạng đặc biệt khác để bạn có nhiều sự bày trí khác nhau trong món ăn. Không gian đĩa càng lớn sẽ giúp bạn có nhiều diện tích trình bày tuy nhiên đừng để quá nhiều thức ăn vào đĩa. Khoảng trống trên đĩa giúp làm nổi bật bố cục bày trí của bạn.
- Màu sắc của những chiếc đĩa cũng làm nổi bật thức ăn, đĩa màu trắng sẽ luôn là sự lựa chọn an toàn nhất nếu bạn vẫn còn đang cân nhắc không biết dùng loại nào. Đĩa hoa ăn hay nhiều màu sắc cần biết kết hợp món ăn để trông tinh tế nhất có thể. Nếu món ăn của bạn có nhiều tông màu sáng, hãy thử đặt chúng vào chiếc đĩa tối màu (chẳng hạn như màu than).
- Thêm một típ nhỏ đó là bạn có thể tạo ra nhiều chủ đề màu sắc đa dạng với lót đĩa, bình hoa hay khăn ăn.
3. Nhiệt độ món ăn
Một lưu ý nho nhỏ nhưng quan trọng mà thực khách đánh giá cao chính là việc chúng ta làm nóng hoặc làm nguội đĩa thích hợp với từng món ăn. Sẽ rất đáng tiếc nếu món ăn ngon, nóng hổi lại bị nguội đi quá nhanh chỉ vì chúng được đựng trong một chiếc đĩa lạnh.
4. Bày trí
Đặt món ăn chính ở vị trí trung tâm của sự chú ý và đảm bảo rằng các nguyên liệu khác không lấn át. Trình bày món ăn cao nhất ở phía sau và không nên để điểm thấp nhất ở trung tâm.
Cùng xem các cách bày trí:
• Đặt ngẫu hứng. Tránh đối xứng
• Bố trí theo chiều dọc. Xếp chồng lên nhau tạo thành tòa tháp thức ăn
• Xếp chồng chéo. Sử dụng cả không gian chiều dọc và chiều ngang.
• Hiệu ứng tung tóe. Nhỏ giọt hoặc rưới nước sốt trước khi phục vụ để các nguyên liệu không làm rối những đường hoa văn của nước sốt.
Các cách bày trí trong ẩm thực Nhật
Ngoài ra, hãy nhớ để ý khoảng cách trên 1,5cm từ món ăn cho đến vành đĩa.
5. Trang trí
Các nguyên liệu sử dụng cho trang trí như vài lát chanh thái lát, các loại sốt, các loại rau củ cắt lát, tỉa hoa, … làm điểm nhấn nhỏ giúp tăng độ tương phản và màu sắc cho món ăn.
Trang trí phải phù hợp với món ăn và làm nổi bật thành phần chính. Luôn chú ý đến trang trí để không ảnh hưởng tới hương vị của các thành phần chính trong món ăn.
CÔNG TY TNHH FISHY VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 621/1 Quốc lộ 1A, KP3, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: fishy.vn@gmail.com
Hotline: 0945 100 394