Mù Tạt Là Gì? Công Dụng Chính Của Mù Tạt Đối Với Sức Khoẻ
Mù tạt là loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Chúng được sử dụng làm gia vị hoặc ghiền hạt nhỏ sau đó trộn với nước hoặc dấm cho các món đồ sống như sashimi, sushi…
- Top 3 loại hải sản giàu Canxi nhất tốt cho xương bạn nên biết
- Cách chế biến bào ngư nguyên vỏ đông lạnh
1. Mù tạt là gì?
Mù tạt hay còn gọi là Mù tạt xanh làm từ cây còn gọi là cải ngựa Nhật Bản với vị cay cực mạnh. Loại mù tạt này có hai dạng là dạng bột và dạng sệt, được chuyên dùng cho hải sản sống đặc biệt là sashimi.
Từ hàng ngàn năm trước, người Hy Lạp cổ đại đã dùng mù tạt như một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Vị của mù tạt trải từ ngọt đến cay.
2. Các loại mù tạt phổ biến
Mù tạt thường có nhiều loại. Những loại mù tạt phổ biến:
- Mù tạt xanh hay còn gọi là wasabi, chúng có màu xanh vị cay nồng xộc lên mũi khi sử dụng. Thường được sử dụng cho các món sống như sashimi, sushi.
- Mù tạt vàng có màu vàng giống mật ong, dạng kem, có vị nồng nhẹ, béo và hơi chua. Được dùng làm gia vị trong các món sốt salad, tẩm ướp thực phẩm, ăn kèm xúc xích nướng, bít tết, thịt nướng, bánh mì.
- Mù tạt dạng bột là loại mù tạt có sự kết hợp từ muối, tiêu và mù tạt. Bạn chỉ cần vắt thêm ít nước cốt chanh vào là có ngay một loại nước chấm ngon cho các món nướng hoặc hải sản.
- Mù tạt đen có hình tròn, cứng màu chuyển từ nâu đậm đến đen. Loại mù tạt này nhỏ nhưng cay hơn mù tạt khác.
3. Những công dụng của mù tạt đối với sức khoẻ
Mù tạt có hàm lượng chất chống oxy hoá cao và các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại bệnh tật. Ngoài ra, mù tạt còn có một số công dụng sau như:
- Giảm cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, điều hòa lưu thông máu, tránh cao huyết áp
- Kiểm soát, hạn chế các triệu chứng của tắc nghẽn ngực, chống viêm khớp dạng thấp
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hoá
4. Những lưu ý khi sử dụng mù tạt
- Mù tạt có nhiều công dụng cho sức khoẻ tuy nhiên nếu sử dụng nhiều mù tạt thì sẽ có nguy cơ làm tổn thương gan và viêm ruột.
- Sử dụng mù tạt có thể gây cảm giác nóng rát và khiến đường hô hấp bị sưng.
- Những trường hợp không nên sử dụng mù tạt:
- Mù tạt có thể ức chế sự tiết hormone, dẫn đến liệt dương vậy nên đàn ông không nên sử dụng nhiều mù tạt.
- Một số thành phần trong mù tạt có thể tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương khiến các chức năng của thận suy giảm nên người mắc bệnh thận cũng không nên sử dụng mù tạt.
CÔNG TY TNHH FISHY VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 621/1 Quốc lộ 1A, KP3, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: fishy.vn@gmail.com
Hotline: 0945 100 394