Các Phương pháp Bảo Quản Cá Và Hải Sản
Bảo quản cá đúng cách đảm bảo độ tươi và an toán thực phẩm. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải có quy trình trong nhà hàng của mình để có thể bảo quản và quản lý chính xác các món hải sản mà bạn có trong thực đơn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các phương pháp bảo quản chính cũng như những điểm chính để lưu trữ và bảo quản cá và hải sản trong nhà hàng của bạn.
Cách bảo quản cá?
Chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại bảo quản cá khác nhau trên nhiều phương tiện, chúng ta có thể mua chúng theo cách này hoặc tự chế biến ngay trong bếp của mình.
Hình ảnh mình hoạ
Các phương pháp bảo quản cá chính là:
1. Đông lạnh:
Đông lạnh là một trong những phương pháp bảo quản cá phổ biến nhất. Điều quan trọng là tránh làm lạnh lại sản phẩm lần thứ hai, vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đặc tính cảm quan của sản phẩm. Nên đông lạnh chúng ở nhiệt độ ít nhất -18oC, hoặc nếu có thể, đông lạnh sâu ở nhiệt độ -40oC.
Hình ảnh mình hoạ
2. Làm lạnh:
Cá nên được giữ ở nhiệt độ rất thấp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, thường là từ 0°C đến 4°C. Phương pháp này phù hợp với cá tươi hoặc khi cá đã được rã đông để bảo quản lạnh trong thời gian ngắn nhất trước khi tiêu thụ. Nó nên được tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn, vì sự hư hỏng nhanh hơn ở nhiệt độ đóng băng. Bảo quản cá ở ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh của bạn. Nếu có thể, hãy đặt cá lên giá để chất lỏng mà cá thải ra ngoài một cách tự nhiên. Chúng tôi cũng sẽ để chúng tách biệt với phần còn lại của thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo.
3. Ướp muối:
Ướp muối là một phương pháp bảo quản lâu đời bao gồm việc phủ muối lên cá. Muối hút độ ẩm ra khỏi cá, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời hạn sử dụng của cá. Phương pháp bảo quản này thường được sử dụng cho cá tuyết.
Hình ảnh mình hoạ
4. Mojama:
Mojama là một loại bảo quản cá đặc biệt, cụ thể là cá ngừ. Phương pháp bảo quản này bao gồm làm khô và xử lý cá, thường sử dụng muối làm chất bảo quản chính. Nó được để yên trong nhiều tuần rồi loại bỏ muối và rửa sạch. Sau đó, các thăn được treo ngoài trời hoặc ở những khu vực phơi khô cụ thể, nơi chúng được để khô trong một khoảng thời gian, thời gian này có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết và sở thích. Chúng có thể được đóng gói chân không và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Hình ảnh mình hoạ
5. Thịt cá muối:
Thịt cá muối tương tự như ướp muối, nhưng liên quan đến việc sử dụng hỗn hợp muối, đường và đôi khi là các gia vị khác. Cá được ngâm trong hỗn hợp này để bảo quản và cải thiện hương vị cũng như kết cấu của nó.
6. Hun khói:
Hun khói là quy trình cho cá tiếp xúc với khói nóng được tạo ra bằng cách đốt gỗ có hàm lượng nhựa thấp. Điều này không chỉ mang lại cho cá một hương vị đặc biệt mà còn đóng vai trò như một phương pháp bảo quản bằng cách khử nước và bảo quản cá. Mức tiêu thụ của nó cũng phải trong một khoảng thời gian ngắn.
Hình ảnh mình hoạ
7. Đóng hộp:
Cá có thể được đóng hộp trong dầu, ngâm chua… để bảo quản. Thùng chứa được xử lý ở nhiệt độ cao trong thời gian dài giúp tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.
8. Giấm:
Giấm có tác dụng như một chất bảo quản do tính axit của nó tạo ra môi trường axit cản trở sự phát triển của vi sinh vật, giúp ngăn ngừa hư hỏng thực phẩm và duy trì độ tươi lâu hơn.
9. Khô cá:
Khô cá liên quan đến quá trình loại bỏ độ ẩm khỏi cá, làm chậm sự phát triển của vi sinh vật. Cá khô được dùng trong nhiều món ăn và có thể ngâm lại trước khi nấu.
Hình ảnh mình hoạ
10. Thanh trùng:
Phương pháp này bao gồm làm nóng cá đến nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi sinh vật, nhưng không cao đến mức khử trùng hoàn toàn cá như đóng hộp. Thanh trùng là rất phổ biến trong các sản phẩm surimi và sẽ an toàn hơn nếu xử lý nhiệt trên sản phẩm sau khi nó đã được đóng gói.
Hình ảnh mình hoạ
Có những khía cạnh khác, mặc dù chúng không thể được phân loại chặt chẽ là các phương pháp bảo quản, nhưng lại là những yếu tố chính cần tính đến.
Những phương pháp bảo quản này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa cá bị hư hỏng.
- Rã đông an toàn: Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra từng sản phẩm và cách rã đông hoặc xử lý riêng từng loại sản phẩm. Nếu bạn muốn biết thêm về cách rã đông an toàn, hãy theo dõi chúng tôi cho những bài tiếp theo.
- Kiểm soát hàng tồn kho ngăn chặn sự hư hỏng của sản phẩm. Đồng thời với việc quản lý tốt ngày hết hạn sử dụng và ngày hết hạn sắp tới.
- Đối với sản phẩm đông lạnh sâu, chúng ta phải chú ý đến hạn sử dụng tốt nhất ghi trên bao bì. Sau ngày này, không thể đảm bảo rằng cá hoặc hải sản sẽ duy trì được hương vị, kết cấu và lợi ích ban đầu.
Cách bảo quản hải sản
Việc bảo quản hải sản đúng cách cũng tương tự như bảo quản cá. Mặc dù vậy, vẫn có những yếu tố khác bạn cần biết khi bảo quản hải sản:
Mua hải sản đông lạnh:
• Chúng ta luôn nói về những đảm bảo sức khỏe đến từ cá hoặc hải sản đông lạnh. Do quá trình xử lý trước được đông lạnh nhanh nên nó vẫn giữ được hầu hết các đặc tính cảm quan, ngoài ra, vi khuẩn có thể có trong thịt hải sản bị vô hiệu hóa.
• Mua hải sản từ các cơ sở uy tín, đảm bảo quy định an toàn thực phẩm. Sản phẩm đó có khả năng truy xuất nguồn gốc tốt, đảm bảo nguồn gốc và đáp ứng các tiêu chuẩn theo yêu cầu của pháp luật về chiết xuất, đông lạnh và xử lý sản phẩm.
Làm thế nào để bảo quản hải sản?
Khi bạn bảo quản hải sản, điều quan trọng là phải hiểu nhiệt độ nào để duy trì độ tươi của hải sản. Sau đây là một số phương pháp mà bạn cần biết:
Phương pháp 1: Làm lạnh và đông lạnh
Nguyên tắc đầu tiên khi bảo quản hải sản là giữ lạnh. Dưới đây là một số yêu cầu về nhiệt độ mà bạn cần nhớ:
• Cá ngừ và cá hồi - Bảo quản ở nhiệt độ từ 32°F đến 38°F (0°C đến 3°C)
• Động vật có vỏ - Bảo quản ở nhiệt độ từ 32°F đến 35°F (0°C đến 2°C).
• Cá thu và cá mòi - Đông lạnh ở nhiệt độ cực thấp, thường là dưới -76°F (-60°C), trong thời gian ngắn để duy trì chất lượng.
Phương pháp 2: Niêm phong chân không
Phương pháp này khá quen thuộc với mọi người. Bạn loại bỏ không khí ra khỏi túi hoặc hộp đựng. Bằng cách này, bạn có thể ngăn hải sản của mình dễ bị hỏng.
Những vật liệu bạn cần cho phương pháp hút chân không:
- Máy hút chân không
- Túi hoặc cuộn hút chân không
- Hải sản bạn muốn hút chân không
Sau khi thu thập các vật liệu, hãy đảm bảo hải sản của bạn sạch và khô. Thấm khô bằng khăn giấy và loại bỏ độ ẩm. Sau đó, cắt một miếng túi niêm phong, cẩn thận đặt các miếng hải sản và niêm phong túi của bạn.
Hải sản được hút chân không sẵn sàng bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Luôn tuân thủ các hướng dẫn về an toàn thực phẩm và bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào cho loại hải sản bạn đang hút chân không.
Việc bảo quản cá, hải sản đúng cách trong nhà hàng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, duy trì chất lượng sản phẩm, giảm lãng phí và tuân thủ các quy định.
Việc bảo quản cá và hải sản đúng cách đảm bảo sản phẩm duy trì được kết cấu và hương vị, góp phần mang lại sự hài lòng của khách hàng và danh tiếng của nhà hàng.
Bằng cách bảo quản cá đúng cách, chất thải trong nhà hàng của bạn có thể được giảm thiểu, đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí cho bạn.
CÔNG TY TNHH FISHY VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 621/1 Quốc lộ 1A, KP3, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: fishy.vn@gmail.com
Hotline: 0945 100 394