9 Mẹo vặt Đơn Giản Cho Món Hải Sản Chuẩn 5 Sao

Những món hải sản chất lượng chuẩn 5 sao yêu cầu phải có những kỹ năng cơ bản để có một món ăn thơm ngon. Một số yếu tố khi áp dụng có thể thay đổi hoàn toàn chất lượng và hương vị món ăn của bạn. Hãy cùng Fishy Việt Nam tìm hiểu và áp dụng 9 mẹo vặt đơn giản giúp bạn thực hiện món ăn chuyên nghiệp hơn ngay dưới đây nhé.

1. Khắt khe từ khâu đầu vào, lưu ý lựa chọn loại hải sản tươi ngon nhất

Bước đầu tiên, đó là bạn cần lựa chọn khắt khe ngay từ đầu vào. Do hải sản có nhiều chất đạm, dễ bị hư hỏng nên việc lựa chọn và bảo quản đúng cách rất quan trọng. 
Nếu bạn chọn lựa hải sản tươi bạn nên lựa chọn theo tips để có được sản phẩm chất lượng và không làm giảm hương vị của món ăn nhé.
Ngoài ra, hiện nay công nghệ cấp đông nhanh khi sản phẩm còn tươi sống đang là một trong những phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất hiện nay, sản phẩm sau khi được rã đông vẫn giữ được nguyên vẹn vị thơm và vị ngọt tự nhiên. Đây cũng là một lựa chọn thông minh giúp bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp với món ăn.

2. Rã đông hoàn toàn trước khi nấu

Nếu bạn mua hải sản về bỏ ngăn đông hoặc hải sản đông lạnh, hãy để hải sản rã đông hoàn toàn 30 phút trước khi nấu ăn. Sự chuyển đổi đột ngột giữa lạnh và nóng có thể khiến hải sản bị khô khốc hoặc bị chín quá nhanh ngoài kiểm soát làm ảnh hưởng đến hương vị.

Trong trường hợp cần nấu gấp, bạn hãy cho hải sản vào túi zip kín rồi đặt vào chậu nước, thay nước liên tục. Tuy nhiên, chúng ta chỉ dùng nước ở nhiệt độ thường, không dùng nước nóng để rã đông.

Rã đông hoàn toàn trước khi nấu

3. Sử dụng lửa vừa hoặc nhỏ để da giòn và luôn chiên phần da trước

Một trong những bí quyết giúp món ăn giòn ngon bạn cần nhớ đó là bạn nên đặt mặt da vào đầu tiên và ấn mạnh xuống chảo để da cá chín đều và giữ lửa ở mức vừa và nhỏ để da giòn, nếu không da cá sẽ bắt đầu cuộn lại và không giữ được hình dạng ban đầu.

Sử dụng lửa vừa hoặc nhỏ để da giòn và luôn chiên phần da trước

Lưu ý đầu tiên là bạn phải thấm cá thật khô trước khi cho vào chảo để tránh bị bắn dầu. Sau đó, ta chờ dầu nóng rồi mới cho cá vào để cá không bị dính.

4. Phết một lớp mayonnaise lên cá trước khi nướng để cá không bị khô

Nướng cá không bị khô bạn cần trộn mayonnaise với một số gia vị và phết đều lên miếng cá để giữ ẩm. Không cần phết quá nhiều mayonnaise nhé.

5. Dừng việc lật món hải sản của bạn nhiều lần

Việc lật hải sản nhiều lần sẽ không còn hương vị ngon nhất. Thay vào đó, khi bắt đầu món ăn, bạn hãy để một mặt  hải sản chín tới 70% trước khi lật một lần duy nhất để món ăn có hương vị thơm ngon nhất.

Dừng việc lật món hải sản của bạn nhiều lần

6. Sử dụng đúng loại dầu khi chiên nướng

Khi chiên bạn cũng nên biết tốt nhất khi chiên cá da trơn bạn nên sử dụng dầu hạt nho, dầu hạt cải hoặc dầu ô liu vì chúng là những loại dầu có điểm bốc khói cao tốt cho sức khoẻ. Các loại dầu hạt như hạnh nhân, đậu nành tốt nhất khi áp chảo ở nhiệt độ trung bình, không chiên ngập dầu.

Sử dụng đúng loại dầu khi chiên nướng

7. Sử dụng giá làm mát, không dùng khăn giấy để loại bỏ dầu thừa

Sử dụng vỉ thay vì giấy để ráo dầu: Các món mực vòng, tôm tẩm bột rán, ghẹ chiên… luôn hấp dẫn thực khách. Tuy nhiên, làm thế nào để giữ được độ giòn rụm cho món ăn luôn là câu hỏi khiến người đứng bếp đau đầu. Mọi người thường nghĩ tới việc sử dụng những loại giấy chuyên dụng để hút bớt dầu thừa trên thức ăn nhưng đó không phải cách các đầu bếp nhà hàng lựa chọn.

Làm ráo nước trước khi chiên

Để hải sản chiên của bạn trên giá làm mát để giữ được độ giòn; khăn giấy và túi giấy nâu là một mẹo cổ điển nhưng có thể khiến món ăn của bạn của bạn tanh hơn.

Sử dụng giá làm mát để loại bỏ dầu thừa

8. Cho các loài có vỏ vào tủ đá từ 5-10 phút để tách vỏ dễ hơn

Các loài có vỏ tương đối khó tách vậy muốn dễ tách thì cách phổ biến nhất thường được các chị em lựa chọn khi muốn tách vỏ hải sản là luộc sơ hoặc ngâm qua trong nước nóng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các món canh, cháo hoặc chiên, xào khi đã làm các con này bị chín.

Cho các loài có vỏ vào tủ đá từ 5-10 phút để tách vỏ dễ hơn

Xem thêm: Bảo quản hải sản đông lạnh đúng cách 

9. Sử dụng vài lát chanh để cá không bị dính

Chắc hẳn ai cũng từng gặp phải trường hợp miếng cá tươi ngon bỗng trở nên nát vì thịt bị dính vào chảo/vỉ nướng. Bạn hãy thử cắt vài lát chanh mỏng, cho chúng lên chảo và vỉ rồi đặt trực tiếp miếng cá lên trên để chế biến. Chanh không những giúp giữ được vẻ ngoài hấp dẫn của hải sản mà hương vị thơm ngon hoà quyện vào cũng sẽ khiến các thực khách phải bất ngờ.

Sử dụng vài lát chanh để cá không bị dính

Trên đây là 9 mẹo vặt đơn giản giúp bạn có những món ăn thơm ngon hấp dẫn chuẩn 5 sao. Bạn có thể áp dụng mẹo vặt này đối với hải sản và thịt động vật tương tự, nhằm có những món ăn tinh tế mà giàu dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY TNHH FISHY VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 621/1 Quốc lộ 1A, KP3, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Email: fishy.vn@gmail.com

Hotline: 0945 100 394


(*) Xem thêm

Đã thêm vào giỏ hàng