Mì Udon là gì? Cách Chế Biến Mì Udon Nhật Bản
Udon là món ăn truyền thống của Nhật Bản có thể thưởng thức quanh năm, mát lạnh vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Thêm nước dùng dashi vào súp udon sẽ khiến món ăn đậm đà và ngon hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách chế biến mì udon đơn giản để có một món ăn ngon.
1. Udon là gì?
Mì Udon hay còn gọi là udon (うどん) - Một loại mì sợi làm từ bột mì, thường dùng trong ẩm thực Nhật Bản. Udon là món ăn truyền thống đã phổ biến ở Nhật Bản từ rất lâu.
Món ăn này thường được phục vụ nóng dưới dạng mì nước, như kake udon, trong một loại nước dùng có hương vị nhẹ gọi là kakejiku, được làm từ dashi, nước tương, và mirin. Ăn lạnh bằng cách chấm vào nước sốt làm từ nước tương gọi là tsuyu, hoặc xào với rau và loại protein bạn chọn, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, tôm hoặc đậu phụ.
2. Đặc điểm của udon
Điểm đặc biệt nhất của udon là kết cấu mịn màng. Nó có kết cấu mịn và dễ tiêu hóa, rất dễ ăn vào mùa hè khi bạn chán ăn hoặc khi bạn bị ốm. Sợi mì dai và có kết cấu tuyệt vời. Một điều hay nữa là bạn có thể điều chỉnh độ cứng bằng cách điều chỉnh mức độ sôi nên cũng được khuyên dùng cho trẻ em.
2.1. Các loại udon
Udon có lịch sử lâu đời ở Nhật Bản, có đặc điểm là sợi mì dày và dai và hương vị trung tính. Sợi mì có kết cấu mịn và dễ nhào, đồng thời được làm bằng phương pháp sản xuất độc đáo bao gồm việc nghiền bột trên que, kéo căng và sấy khô.
Có nhiều cách để ăn udon, bao gồm kake udon, zaru udon, nướng udon, kamaage udon, bukkake udon, kamatama udon và hầm udon. Ngoài các món mì udon cổ điển theo phong cách Nhật Bản, loại mì này còn rất ngon khi ăn kèm với nhiều loại nước sốt khác nhau, chẳng hạn như cà ri, pesto, miso, gochujang, v.v.!
2.2. Sự khác biệt giữa súp udon và soba
Tôi biết được rằng có nhiều loại udon khác nhau và bạn có thể thưởng thức các kết cấu và hương vị khác nhau.
Hương vị của nước súp cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên vị ngon của udon. Nói chung, súp udon được làm từ nước dùng kiểu Nhật như nước dùng cá ngừ hoặc nước dùng tảo bẹ và được nêm với nước tương nhẹ. Sự khác biệt giữa súp soba và súp udon là nó được nêm với nước tương đen. Súp udon có hương vị nhẹ nhàng nên bạn có thể thoải mái sắp xếp để làm nổi bật hương vị nước súp.
3. Cách Chế Biến Mì Udon - Súp udon với dashi
Khi nói đến súp udon, hương vị của nước cốt cũng rất quan trọng. Fishy sẽ chỉ cho bạn cách làm món súp udon kiểu Nhật bằng dashi.
Thành phần: (dành cho 2 người)
・Súp dashi 600cc
・1 và 1/2 thìa canh nước tương nhạt
・Mirin 1 thìa canh
・1 thìa cà phê đường
・Một ít muối
Cách làm
- Nấu súp dashi trong nồi bằng cách sử dụng cá ngừ bào, tảo bẹ, gói dashi.
- Thêm nước tương nhạt, mirin, đường và muối vào nồi rồi đun sôi.
4. Loại nước dùng nào phù hợp với món súp udon?
Hương vị của mì udon khác nhau tùy thuộc vào loại nước dùng được sử dụng. Được nhiều người Nhật dùng nhất vẫn là “dashi'' được khuyên dùng sẽ làm cho món súp có hương vị thơm ngon. Nếu muốn nhấn mạnh hương vị của nước súp, hãy sử dụng nước luộc cá ngừ đậm đà thơm ngon hơn.
Nước súp cá ngừ có vị chua rất thơm và sảng khoái, mang lại cho nó một hương vị phong phú. Nước dùng cá ngừ được khuyên dùng khi bạn muốn nấu món súp nhấn mạnh hương vị của nước dùng. Nếu bạn muốn làm nổi bật hương vị của nước súp, hãy thêm một chút gia vị như nước tương.
CÔNG TY TNHH FISHY VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 621/1 Quốc lộ 1A, KP3, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: fishy.vn@gmail.com
Hotline: 0945 100 394