Top 5 Món Ngon Từ Vẹm Chile

Vẹm Chile là loại hải sản tự nhiên được nuôi trên dây ngoài vùng biển sạch của Peru nên rất ít cát, thịt to và ngọt. Vẹm Chile thu hút thực khách bởi hương vị, dinh dưỡng và độ tươi ngon của chúng.

Dưới đây là Top 5 món ngon từ vẹm Chile mà bạn không thể bỏ qua!

Món ngon từ vẹm Chile

1. Vẹm Chile hấp thái

Hình minh hoạ: Vẹm Chile hấp thái

Thành phần:

  • ½ kg vẹm Chile + sốt thái (dạng gói tiện lợi)
  •  Sả, ớt, rau quế

Hướng dẫn chế biến:

  1. Rã đông vẹm Chile trước khi chế biến, bạn rửa qua 3-4 lớp nước cho sạch các mảnh vỡ của vỏ
  2. Bắt nồi nước tầm 1,5l nước sôi. Trong thời gian chờ nước sôi mình cắt lát sả, ớt, và làm sạch rau quế.
  3. Nước sôi mình cho sả vào trước để thơm nhé, rồi đổ túi sốt thái vào. 
  4. Chờ hỗn hợp sốt sôi, mình cho vẹm vào và đảo đều tầm 3-5 phút, nước sôi lên thì tắt bếp.
  5. Cho rau quế và ớt vào và thưởng thức.

2. Vẹm Chile nướng phô mai


Hình minh hoạ: Vẹm nướng phô mai

Vẹm kết hợp phô mai mang lại một món ăn thơm ngon, béo ngậy.
Dùng phô mai như một nguyên liệu để kết hợp với món ăn giúp người ăn lạ miệng và cảm giác thích thú hơn. Món vẹm nướng phô mai có vị thơm, béo từ phô mai kết hợp với vị ngọt và tươi từ thịt vẹm xanh. Rắc lên một ít hành phi là bạn đã tạo ra một món ăn tuyệt phẩm rồi.

3. Vẹm Chile xào hành và rượu vang trắng                                             

Hình minh hoạ: Vẹm xào hành và rượu vang trắng

  • Rã đông vẹm Chile trước khi chế biến.
  • Vẹm rửa thật sạch. Hành lá rửa thái nhỏ. Nếu không có vang trắng các bạn thay bằng rượu trắng bình thường, nhưng tỷ lệ sẽ đổi xuống còn 50ml rượu và 100ml nước lọc.
  • Cho vẹm vào nồi cùng rượu và nêm gia vị bột ngọt, tiêu, muối rồi đậy vung đun sôi 2 phút. Mở vung đảo đều và vẫn đun sôi khi mở vung để cho mùi rượu và mùi tanh của vẹm bay đi.
  • Sau tầm 3 phút thì tắt bếp, rắc hành lên và bày ra đĩa.

Vẹm Chile sốt bơ tỏi

Hình minh hoạ: Vẹm Chile sốt bơ tỏi

Nguyên liệu: 

  • 1kg vẹm Chile
  • 15g bơ mặn
  • 5 thìa cà phê tỏi xay
  • 10gr muối + đường (tùy theo vị của bạn, có thể cho thêm hoặc bớt )
  • 1 thìa cà phê ớt xay nhuyễn
  • 20ml nước dùng

Cách làm:

  1. Rã đông vẹm Chile trước khi chế biến.
  2. Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho bơ vào đun sôi, sau khi bơ tan ra cho tỏi vào phi cùng cho thơm.  
  3. Tỏi vừa vàng thì cho muối và đường vào khuấy đều, sau đó cho Vẹm vào chảo (nhớ úp Vẹm lại cho gia vị thấm vào thịt nhé)
  4. Cho thêm ít nước dùng vào và đảo nhẹ để Vẹm thấm đều. Đậy nắp chảo để sôi trong vòng 5-7 phút, rắt ít tiêu lên rồi tắt bếp. 
  5. Bây giờ việc của chúng ta là cho Vẹm ra đĩa thật xinh và thưởng thức. 

Mì Ý vẹm sốt cà chua

Hình minh hoạ: Mì ý vẹm sốt cà chua

Nguyên Liệu

  • 400g mì Ý
  • 500g vẹm đen
  • 4 tép tỏi
  • 1 lon cà hộp nguyên trái
  • 60g cà chua bi
  • 1 ít rau mùi tây
  • 4 thìa canh dầu olive
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • 50g bơ
  • Gia vị: muối, tiêu,
  • Oregano khô
  • Hạt nêm nấm (không bắt buộc)

Hướng dẫn cách làm

1.Rã đông vẹm Chile trước khi chế biến.
2. Bắt một nồi nước sôi cho ít muối vào. Đợi khi nước sôi thì cho mì Ý vào luộc 10 phút (thời gian tùy thuộc vào tuỳ loại mì, vì có thể mì ống dày hoặc mỏng). Sau đó vớt ra rồi xả nước lạnh, rồi để ráo. Lưu ý giữ lại khoảng 5 thìa canh nước luộc mì nhé!
3. Cho 2 thìa canh dầu oliu vào chảo nóng. Cho 1/2 tỏi vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào. Tiếp theo cho vẹm vào đảo sơ cùng với rượu rồi cho ra đĩa. Lưu ý không nấu kỹ vẹm, vì thịt sẽ teo lại và dai.
4. Lại cho 2 thìa canh dầu oliu và số tỏi còn lại. Sau đó đổ sốt cà chua lon đã xay nhuyễn vào nấu sốt. Lúc này bạn hãy nêm gia vị cho sốt và cho lá oregano khô, tiêu cho vừa ăn. Kế tiếp cho mì ý đã luộc vào đảo cùng sốt cà chua sao cho sốt áo được mì. Sau đó bạn cho nước luộc mì và bơ vào để tạo độ sệt và để tăng thêm hương vị từ bơ.
5. Cuối cùng cho số vẹm vào đảo lại 1 lần nữa để hoà quyện với sốt và cũng là để vẹm chính hoàn toàn. Cho rau mùi tây đã cắt nhuyễn để tăng thêm hương vị. Lưu ý: tránh để vẹm dai và teo lại các bạn nhé.
6. Bước cuối cùng là bày ra đĩa và xơi thôi. Để cho món ăn thêm đẹp bạn có thể cho cọng rau mùi tây để trang trí.

Lợi ích của việc sử dụng vẹm Chile

Vẹm Chile là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Chúng chứa axit béo omega-3, vitamin B, vitamin C, kali, axit folic, sắt, phốt pho và mangan. 
Ngoài ra, chúng giàu axit amin kích thích sự hình thành và giải phóng hormone tăng trưởng, đồng thời chứa vitamin E và vitamin A, có lợi cho sức khỏe của mắt.

CÔNG TY TNHH FISHY VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 621/1 Quốc lộ 1A, KP3, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Email: fishy.vn@gmail.com

Hotline: 0945 100 394


(*) Xem thêm

Đã thêm vào giỏ hàng