5 cách để nấu và thưởng thức bào ngư Úc
Bào ngư có hàng trăm loại trên khắp thế giới, chúng xuất hiện trong ẩm thực châu Á khá nhiều so với các loài hải sản có vỏ khác như sò điệp, hàu, vẹm. Riêng đất nước Úc là nơi sinh sống của 18 loài bào ngư trong đó nổi tiếng nhất là bào ngư viền xanh Úc, đặc biệt loại bào ngư Úc này xuất hiện nhiều và được ưa chuộng hơn trong ẩm thực Quảng Đông, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng được đánh giá cao là vua của các loại bào ngư bởi hương vị nhẹ nhàng và ngọt thịt của chúng.
Bào ngư Úc đông lạnh dễ dàng thực hiện vì con bào ngư lúc này đã được sơ chế sạch lớp vỏ bên ngoài. Để chuẩn bị nấu bào ngư các bạn cần rã đông bào ngư trước khi nấu khoảng 2 giờ đồng hồ để bào ngư rã đông hoàn toàn trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng một con dao sắt ngắn để tách vỏ và thịt bào ngư để lấy thịt ra. Loại bỏ ruột của chùn và rửa lại với nước sạch lần nữa và lau khô để chuẩn bị nấu ăn.
Đối với bào ngư size lớn bạn loại bỏ vỏ và ruột tương tự, tuy nhiên cần cắt phần thịt bào ngư theo chiều ngang và chiều dọc tạo thành bông thịt dễ thấm nước sốt.
Một phương pháp chế biến đơn giản nhưng hương vị tinh tế của bào ngư ngon nhất khi được nấu đơn giản như sashimi, hấp, nướng, xào hoặc chần trong nước súp. Bào ngư làm món gì ngon, dưới đây là 5 cách chế biến bào ngư và ăn bào ngư thơm ngon.
1. Bào ngư hấp kiểu Quảng Đông
Bào ngư được rửa sạch để ráo và đem hấp trong 3-5 phút cùng với gừng thái sợi và sả. Trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng một thìa nước tương trộn với dầu nóng, hành lá thái sợi và rau mùi được rưới lên bào ngư trước khi dùng.
2. Bào ngư nướng
Nướng trên bếp than hoa giúp bật hương vị độc đáo của bào ngư Úc. Cách chế biến đơn giản theo kiểu Nhật như sau: bào ngư nướng trên than hoa từ 3-5 phút sau đó ăn với nước tương, rượu sake và nước chấm ponzu.
Hoặc có thể nướng theo món Việt: bào ngư nướng mỡ hành trên bếp than từ 3-5 phút cho mùi hương thơm và hương vị đậm đà độc đáo từ bào ngư.
3. Sashimi bào ngư và sushi
Bào ngư Úc nổi tiếng là giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và ăn theo phong cách Nhật Bản, bào ngư sống ăn sashimi hoặc có nhiều cách chế biến awabi trong món sushi: có thể là ăn sống, hấp hoặc luộc đều rất phù hợp. Món ngon này giúp bạn có thể thưởng thức vị ngọt và tươi, giòn nhẹ của bào ngư Úc.
4. Cháo bào ngư
Cháo bào ngư là món khá nổi tiếng với hương vị và bổ dưỡng mang lại cho sức khoẻ chúng ta. Bào ngư được làm sạch và thái thành từng miếng nhỏ. Nấu cháo và thả bào ngư vào đun nhỏ lửa từ từ để tạo ra cháo có vị ngọt từ bào ngư. Thêm hành lá, dầu mè để thưởng thức giúp tăng hương vị thơm ngon.
5. Bào ngư thả lẩu
Bào ngư Úc được xem là món ăn sa xỉ và có giá trị cao. Bào ngư có kích thước lớn được cắt thành từng lát mỏng và chỉ cần chần các lát bào ngư trong nước súp hảo hạng để làm nổi bật hương vị.
CÔNG TY TNHH FISHY VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 621/1 Quốc lộ 1A, KP3, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: fishy.vn@gmail.com
Hotline: 0945 100 394